Burma – Phần II – Golden Rock – Đỉnh sương mù

Tháng 9 Golden Rock không một giọt nắng. Lúc thôi mưa trời lại kéo sương mù. Đường không lầy lội nhưng những khúc ngoặt bất ngờ cũng đủ làm cho người ta chết ngất đằng sau chiếc thùng xe tải 2 đầu kéo với hơn 40 con người và hành lý các kiểu chen chúc nhau, ghì kéo nhau, mong… sớm về với đất Phật.

192

Về Phật

————————————–

Nó có một người bạn. Rất đặc biệt. Và rất xa. Bọn nó gần như rất khác nhau, từ tính cách, sở thích, địa lý (dĩ nhiên) đến quan niệm sống. Kiểu như, nếu đi Nhật thì hắn sẽ đọc Insight guides – Japan, nếu đi Myanmar thì nó sẽ đọc… Mùi hương trầm. Một kiểu rất thực tế và một kiểu rất dở hơi. Thế mà, đã có thời gian những cái đối lập đó lại trở thành chủ đề của những cuộc trò chuyện hàng giờ, những cái thực tế và dở hơi kia lại trở thành sợi chỉ mong manh kết nối 2 con người.

Me 03

Sách nào mà chẳng cần đọc

Nhưng chuyện đấy thì liên quan gì đến Golden Rock? Chẳng liên quan thật! Gượng ép 1 tí thì cũng gọi là! Chẳng phải Myanmar là đất Phật! Chẳng phải nó đang cố đọc để hiểu cội nguồi của Phật giáo! Chẳng phải sự gắn kết giữa các đấng linh thiêng và những con người phàm tục cũng chỉ mong manh như sợi chỉ! Thế mà sợi chỉ yếu ớt kia lại có thể kéo hàng trăm tâm hồn tội lỗi trở về nơi thanh tịnh. Những ông cụ bà cụ, những Phật tử tứ phương, những kẻ du hành không mục đích… chẳng biết nhau, chẳng hiểu nhau, có khi còn chẳng ưng nhau là mấy, lại cùng sẻ chia 1 chiếc xe tải, cùng trải nghiệm những cái xa xôi, gập ghềnh để tìm về ngôi chùa nhỏ bé Kyaiktiyo, chiêm ngắm linh thiêng kỳ bí của hòn đá vàng lấp lánh chênh vênh bên vách núi mà thả hồn nơi chốn bồng lai.

Ừh thì, họ, mỗi người đến Golden Rock đều có những mục đích riêng. Nhưng nói như vị tác giả đáng kính Nguyễn Tường Bách thì “không có gì tồn tại tự nó cả”. Phải, luôn có sự kết nối vô hình nào đó giữa 2 người, 2 sự vật, 2 thể nếu ta cố phân tích. Cái sự kết nối mà nó gọi là niềm tin, trong đó khoảng cách là đồng minh còn thời gian là kẻ phá bỉnh, luôn thử thách niềm tin đó. Này nhé, cả hàng thế kỷ, triệu người tỉ người ngưỡng mộ và khao khát vẻ đẹp của mặt trăng, vì nó quá long lanh mà cả đời họ cũng không bao giờ với tới được. Không ít người tin rằng sẽ có điều kỳ diệu xảy ra khi tạo vật sáng trắng đó xuất hiện tròn trịa trên nền trời đen. Rồi thì, 1 ngày, 5 tháng, 10 năm, người ta “bỗng nhiên” già nua trong chờ đợi mà chẳng có gì thần kỳ. Thế thì, nếu con người không ai nhìn ngắm mặt trăng nữa chắc cũng chẳng ai buồn đặt tên cho hành tinh nhỏ bé ấy. Điều này không phủ nhận sự tồn tại của mặt trăng nhưng nó kết liểu mối quan hệ giữa con người và vệ tinh tự nhiên duy nhất của trái đất. Cũng như sợi chỉ tàn tật giữa nó và người bạn kia, nếu không được chăm chút se dày rồi có ngày cũng mòn mà đứt. Hay như sự gắn kết giữa thánh thần và con người, nếu không được củng cố rồi người sẽ tìm đến sự liên kết với một đấng linh thiêng khác mà họ cho là quyền năng hơn. Vì “các pháp nhân duyên sinh cũng theo nhân duyên diệt”.

————————————–

Golden Rock, hay Chùa Kyaiktiyo, hay Chùa Xá Lợi Tóc Phật nằm cách Yangon hơn 200km. Để đến được đây, khách thập phương thường phải bắt 2 chuyến xe: 1 – từ bến xe trung tâm thành phố Yangon đến sườn núi (khoảng 3-4 tiếng) bằng xe bus, 2 – từ sườn núi lên đến đỉnh Golden Rock (khoảng 3 tiếng) bằng xe tải và đây chắc chắn là đoạn đường mà ai cũng ấn tượng nhất.

001

Đỉnh vàng ngập trong sương sớm

Chiếc xe tải chỉ lăn bánh khi có đủ 40 khách. Bên trong thùng xe được xếp cố định những thanh sắt ngang bọc da và xốp mỏng. Chỉ khoảng 6 người là băng ghế đã chật ních. Phía sau thùng xe được lắp thêm một chiếc rọ đan sắt. Chiếc rọ này dùng để chất những hành lý cồng kềnh hoặc đôi khi là… người. Đường đi lên núi là đường độc đạo, một bên là vực, 1 bên là vách núi, cây cối um tùm, gập gềnh khúc khuỷu. Cả đoàn ngồi sau đã không ít lần phải thót tim vì những khúc bạt ngang, rơi dốc hay bẻ cua gấp khuỷu tay; tay bám víu vào nhau để khỏi bị hất xuống vực, vào vách. Tháng 9 không tránh khỏi những cơn mưa, những cơn mưa lất phất như thêm chút ghê rợn cho quang cảnh hoang sơ. Mưa rồi tạnh, tạnh rồi mưa. Mây đen vần vũ kính trời. Mặt người trắng bệch vì gió, vì nước mưa, vì tim đổi nhịp liên hồi. Cầu trời khẩn Phật cho con về đến đất Ngài bình an. Nhưng cũng đáng, để được ngắm rừng núi đổi cảnh vun vút, để biết con đường về thanh tịnh không thẳng tắp 1 màu, để biết chốn linh thiêng hùng vĩ lắm nhưng cũng trơ trọi lắm.

GR04

Chiếc xe tải vượt núi

Đường lên Golden Rock có 2 trạm dừng để trách xe ngược chiều. Điểm dừng thứ 2 trước đây là nơi thả khách, để họ tiếp tục hành trình bằng cách leo bộ. Bây giờ thì tốt rồi, đường nhựa đẹp lắm, xe lên xuống thường xuyên. Ở đây ta có thể thấy một phần cuộc sống của dân cư trên núi, mộc mạc và đơn sơ. Một cái chòi lớn không vách, chắc trước đây là hội trường của xã, bây giờ đã được tận dụng làm chỗ đậu xe, đón khách lên xuống. Xung quanh tầm hơn chục mái nhà nho nhỏ, vài ba gánh hàng rong. Người già, thanh niên, con nít đứng trước cửa nhà quan sát đủ thứ kiểu người dị hợm từ các nơi đổ về. Dân ở đây có 1 cái nghề: nghề khuân hành lý và vác người lên đỉnh Golden Rock. Các cô các cậu thanh niên đeo gùi trên vai, cứ hễ có khách nào xuống xe là sẽ tập kích họ mà tiếp thị dịch vụ. Còn hành khách nào không muốn lên núi bằng xe cũng không muốn đi bộ thì có thể thuê 1 chiếc kiệu tre 2 người khiêng. Suốt đoạn đường lên đỉnh núi, nó chẳng thấy ai đi kiệu lên cả, có lẽ là đi xe thích hơn. Thế người khuân đồ và vác kiệu thì phải làm sao?

GR01

Xe lên đến đỉnh

Lúc đấy tầm 4 – 5 giờ chiều, là chuyến “hàng” cuối của dân địa phương vì sau giờ đó sẽ không có xe đưa khách lên nữa. Sáu đứa chúng nó bị vây quanh tứ phía bởi những người khuân đồ hộ. Mệt mỏi vì gần như ngồi xe cả ngày, nhưng lại phấn khích vô cùng vì đây là điểm đến đầu tiên của cả nhóm. Thế là hối hả đi tìm phòng. Nghé 2 khách sạn đầu, đứa nào cũng lè lưỡi nhăn mặt vì mắc. Thế rồi cậu bé người địa phương lẻo đẽo theo chúng nó từ lúc xuống xe mới bắt đầu tiếp cận, chỉ cho 1 chỗ rẻ lắm. Ừh thì, cậu í cũng chỉ chờ có đến thế, đến khi chúng nó cần thổ địa làng. Theo chân cậu bé, chúng đi về hướng chùa, đi lên bậc thang, đi qua cổng chùa. Phải chăng chùa ở đây cũng kinh doanh khách sạn! Mặt bậc thang lót sỏi trắng, cát vương vãi khắp nơi, đi chân trần rất thốn. Phải chăng văn hoá chùa chiền ở đây là không quét sân vườn!

152

Những lớp vàng không bao giờ bớt sáng do Phật tử cúng dường bằng vàng lá

Đó là ngôi nhà xây theo kiến trúc chùa dựa bên vách núi. Vừa bước vào cửa, mùi ẩm mốc đã xọc lên mũi, sương ướt ám đầy sàn. Phòng trọ bé tí, chỉ kê nổi 2 chiếc giường đơn. Phải năn nỉ lắm ông chủ trọ mới đồng ý cho ở 3 người với giá $30/ phòng. Ngại trời đã tối mà cũng chỉ cần 1 nơi tử tế để tắm táp, ngủ nghỉ qua đêm, thôi thì đành vậy.

003

Các tượng Phật thờ xung quanh chùa

Đỉnh núi mơ màng. Đỉnh núi ngập trong mây khói. Đỉnh sương mù. Buổi tối trên Golden Rock là một cỏi huyền dịu. Đây là 1 trong 3 ngôi chùa linh thiêng nhất xứ Burma bên cạnh Chùa Shwedagon, Yangon và Chùa Mahamuni, Mandalay. Xá lợi tóc Phật không phải là nét đặc sắc duy nhất của ngôi chùa này. Đó còn là, như chính tên gọi của nó, hòn đá được dát vàng khắp các mặt nằm chênh vênh bên vách núi với một bảo tháp vàng chứa xá lợi tóc Phật cao 7,3m ở trên. Những tưởng chỉ cần một con gió lay cũng đủ làm cho hòn đá không thể trụ vững mà lăng xuống vực, thế nhưng, nó đã đứng đấy, nâng đỡ tóc Phật hơn 2,500 năm.

005

Golden Rock mơ màng trong sương

Đã có nhiều truyền thuyết được kể để lý giải cho sự ra đời của ngôi chùa kỳ diệu này. Đó là câu chuyện của 2 anh em thương gia Đế Lệ Phú Sa (Tapassu) và Bạt Lệ Ca (Bhallika) năm xưa từ trung Ấn trở về phía bắc, đi qua khu rừng nơi Đức Thế Tôn mới thành đạo và được Ngài tặng ít tóc và móng tay để mang về thờ. Họ đã chọn Kyaiktiyo để thờ tóc phật. Lại có truyền thuyết cho rằng, tại một trong nhiều chuyến viếng thăm cõi trần gian của Đức Phật, Ngài đã tặng một ít tóc của mình cho vị ẩn sỹ tên là Taik Tha. Vị ẩn sỹ này mang tặng cho vua Tissa với mong muốn những sợi tóc quý của Đức Phật phải được thờ trong tảng đá có hình giống như chiếc đầu của ông. Nhà vua lúc đó có 1 sức mạnh tự nhiên rất lớn được nhận từ cha và mẹ mình với các danh hiệu là Zawgyi và Naga đã tìm thấy tảng đá đúng như vậy ngay sát biển. Với sự trợ giúp của Thagyamin, nhà vua cùng với cộng đồng Phật giáo tìm ra núi Kyaiktiyo để xây bảo tháp thờ tóc quý. Theo tuyền thuyết, tảng đá không rơi xuống vực là nhờ tóc của Đức Phật đang được thờ tại đây. Cũng thật thú vị khi nghe kể rằng con thuyền được sử dụng để chở tảng đá đến đây tự biến thành tảng đá thứ 2 phía dưới.

004

Linh thú đại diện cho ngày

006

Linh tượng rắn – con vật che mưa cho Phật khi người nhập niết bàn dưới gốc bồ đề

Có nhiều huyền thông ẩn chứa trong các câu chuyện đã được kể. Nhưng với một kẻ ngoại đạo như nó, không có chút kiến thức gì về đấng Thế Tôn, thì chỉ cần được đứng ở nơi đây cũng đủ để cảm được cái thiêng liêng và quyền năng của Ngài.

Người ta nói có 2 điều không thể bỏ qua ở Golden Rock: hoàng hôn và bình minh. Bọn nó bỏ lỡ hết cả 2. Làm sao có thể mong mỏi ánh mặt trời trong cái tiết sương mù như thế này! Ấy mà dù có mặt trời hay không Golden Rock cũng đẹp lạ thường. Mây khói dày đặc càng làm cho những tháp những đền và hòn đá vàng kì diệu kia thêm lộng lẫy, huyền bí. Những tiếng chuông ngân giữa đêm thanh tịnh như giúp người ta rũ bỏ hết bụi đường trần gian.

007

Mặt trời xin đợi lần sau

002

Tiếng chuông vang vọng khắp núi rừng

Chùa Kyaiktiyo là một công trình gồm các kiến trúc độc lập, trong đó tảng đá vàng với đỉnh bảo tháp là trung tâm, xung quanh là vài ngôi đền và một nhà nguyện có vách trong suốt, để khách thập phương có chỗ dừng chân tụng nguyện và nghỉ qua đêm. Tảng đá vàng được bao bọc bởi một hành lang mắc đầy chuông gió do người hành hương cúng dường cầu bình an và may mắn. Mỗi chiếc chuông được đổi bằng $1 hoặc tuỳ tâm. Chiếc cổng nhỏ chỉ mở cửa lúc 6 giờ sáng cho Phật tử trải lòng dưới chân Ứng hoá thân của Đức Phật. Phụ nữ và cả tăng nữ không được phép vào khu vực đấy, thậm chí có cả khu vực ngắm Golden Rock riêng dành cho phụ nữ phía bên kia hành lang. Myanmar là đất nước theo Phật giáo Nguyên Thủy nên không nó ni sư mà chỉ có tu nữ, những vị phái nữ giữ 8 hay 10 giới. Họ tin rằng, nếu nữ nhân chạm vào, hòn đá sẽ lăng xuống vực.

179

Ly cúng dường

5 giờ sáng, sương mù dày đặc. Đứng bên này hành lang chỉ có thể thấy ánh vàng lấp lánh của tảng đá thiêng lúc ẩn lúc hiện trong màn mây. Chờ mãi chờ mãi chẳng thấy mặt trời ló dạng mà chỉ thấy trời ngày một sáng lên. Lúc này, các cửa hàng bán đồ cúng dường bắt đầu mở. Thì ra có 2 khu dân cư đông đúc ở xung quanh, người dân chủ yếu kinh doanh nhà trọ và đồ lưu niệm để phục vụ khách du lịch. Chốn phàm tục dưới chân Đức Thế Tôn.

011

Sư thầy đi khất thực

012

Trần ai khổ hạnh

Trời sáng dần và các sư thầy bắt đầu đi khất thực. Các thầy bước đi rất chậm rãi, gương mặt khắc khổ, đôi vai gồng gánh những chiếc vại to đựng đồ cúng thực. Theo chân các thầy luôn có những đứa trẻ, tay cầm những túi cơm đã gói sẵn, chèo kéo bán cho khách du lịch với giá $1. Rất phiền toái, rất phàm tục. Tại sao 2 hình ảnh đối lập ấy lại có thể đi cùng nhau, ngay trước mắt.

010

Gương mặt trần gian

009

Sức người cõng đá

8 giờ sáng và không bình minh. Đoàn nó bắt đầu khởi hành về lại Yangon. Sau cơn mưa đêm trước trời bỗng quang đãng lạ thường. Trên đường xuống, nó bắt gặp vài anh thanh niên, vai đội một bao gì đấy có vẻ nặng. Đôi chân trần của họ lướt thoăn thoắt trên nền sỏi trắng mà nó đi tầm 10 bước là đã nhăn mặt vì thốn. Bước ra khỏi cổng chùa là vài cô gái, đầu đội mảnh ván, phía trên chất toàn đá. Hoá ra đây là cách họ vận chuyển vật liệu xây dựng. Hoá ra đất cát vung vãi trên sàn kia là từ những ngày lao động mệt nhọc. Chợt nhớ ra, tại sao những chốn tu tịnh lại thường chơi vơi trơ trụi giữa rừng giữa núi! Tu hành là phải khổ hạnh!

Đoạn đường từ đỉnh Golden Rock trở xuống không bớt dốc. Rừng núi không bớt trập trùng. Xe không bớt chật chội. Nhưng lòng có chút ngập ngừng, vì những điều đã bỏ lỡ, vì những câu chuyện chưa khám phá ra. Golden Rock ơi! Nếu có ngày trở lại những điều xưa cũ ấy có còn nguyên!

Những điểm cần lưu ý:

  1. Để đến Golden Rock thường mất 2 ngày, hầu hết là tốn thời gian cho việc đi lại và chỉ có thời gian từ buổi chiều đến sáng hôm sau để tham quan nên hầu hết những chuyến du lịch ngắn ngày thường bỏ qua địa điểm này.
  2. Vé xe bus chiều Yangon – Golden Rock tầm $7/ người, vé xe tải lên đỉnh núi tầm $2.5 và vé tham quan là $6
  3. Khách sạn ở đây khá mắc. 2 khách sạn đầu tiên nhóm ghé 1 cái là $90/ phòng đôi và $50/ phòng đôi. Tuy nhiên, khu vực phía bên hông đường lên chùa và phía bên kia chùa cũng có vài hộ kinh doanh khách sạn, nếu có thời gian mặc cả có thể được giá tốt.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s